Đông trùng hạ thảo – thuốc cho người ghép thận

Hiệu quả của Đông trùng hạ thảo như một thuốc bổ trợ ở bệnh nhân ghép thận: Đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp (Systematic review/ Meta Analysis)

Tác giả: Bee YeanOng; ZoriahAziz. Khoa Y Dược, Đại học Malaysia, Kuala Lumpur, Malaysia

***

Mục tiêu

Cordyceps sinensis (đông trùng hạ thảo) là một loại nấm được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc như một chất ức chế miễn dịch bổ trợ ở bệnh nhân ghép thận. Bài nghiên cứu này đánh giá các bằng chứng hiện tại về hiệu quả và độ an toàn của các chế phẩm đông trùng hạ thảo tự nhiên và lên men ở bệnh nhân ghép thận.

Phương pháp

Các cơ sở dữ liệu điện tử tiếng Anh và tiếng Trung bao gồm Sổ đăng ký Thử nghiệm Đối chứng Trung tâm Cochrane, EMBASE, MEDLINE và CNKI (Cơ sở hạ tầng Tri thức Quốc gia Trung Quốc) đã được tìm kiếm cho đến tháng 12 năm 2015 cho các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên có liên quan. Các tạp chí và kỷ yếu hội nghị cũng được tìm kiếm. Hai tác giả của nghiên cứu đã lựa chọn độc lập các thử nghiệm để đưa vào, trích xuất dữ liệu và đánh giá chất lượng phương pháp luận của từng nghiên cứu nhỏ. Các thước đo kết quả chính là tỷ lệ thải ghép cấp tính trong năm đầu tiên sau ghép, tỷ lệ sống sót sau ghép một năm (được định nghĩa là tỷ lệ phần trăm bệnh nhân được ghép còn hoạt động) và tỷ lệ sống của bệnh nhân (hoặc tử vong do mọi nguyên nhân).

Các kết quả

Chín nghiên cứu đủ điều kiện để đưa vào phân tích. Những nghiên cứu này được coi là có nguy cơ sai lệch trung bình (bias) do các phương pháp báo cáo còn hạn chế. Bốn nghiên cứu so sánh liệu pháp sử dụng đông trùng hạ thảo với liệu pháp dựa trên azathioprine đã cho thấy tỷ lệ đào thải cấp, tỷ lệ phần ghép và sống sót của bệnh nhân là tương đương. Tuy nhiên, nhóm được điều trị bằng đông trùng hạ thảo cho thấy chức năng thận cải thiện tốt hơn và tỷ lệ tăng axit uric máu, tăng lipid máu, tăng đường huyết và tổn thương gan thấp hơn. Đông trùng hạ thảo khi sử dụng với các phác đồ ức chế miễn dịch khác nhau cho thấy mức protein niệu giảm đáng kể sau 6-12 tháng. So sánh với nhóm dùng đơn trị liệu cyclosporin A, điều trị bằng sự kết hợp của đông trùng hạ thảo và cyclosporin A cho thấy ít độc tính trên thận do thuốc điều trị hơn. Phản ứng bất lợi không được theo dõi đầy đủ hoặc ít được ghi chép trong hầu hết các thử nghiệm.

Kết luận

Các bằng chứng hiện tại cho thấy đông trùng hạ thảo sử dụng như một chất bổ trợ cho liệu pháp ức chế miễn dịch thông thường có thể có lợi cho bệnh nhân ghép thận, tuy nhiên, vẫn cần phải có bằng chứng mạnh hơn để xác nhận.

 

Lược dịch:

Dược sĩ Lê Gia Lộc

Bệnh viện Đà Nẵng

Link nguồn: https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0965229916304058

 

 

Địa chỉ bán đông trùng hạ thảo tại Đà Nẵng uy tín nhất hiện nay

Cửa hàng NHÂN SÂM HÀN QUỐC – NHÂN HẢI THIỆN hiện đang là đơn vị đáp ứng đông trùng hạ thảo Tây Tạng nguyên con đảm bảo chất lượng tốt nhất tại Đà Nẵng và Miền Trung, hàng có sẵn để kiểm tra, kiểm định tại cửa hàng, được các bác sĩ, nhân viên y tế khuyên dùng. Đồng thời, tại đây có chuyên gia Dược sĩ tốt nghiệp tại Đại học Monash, Úc, chuyên môn cao sẽ tư vấn về cách dùng đông trùng phù hợp nhất cho từng thể trạng. Các khuyến cáo được đưa ra dựa trên các nghiên cứu mới nhất của Thế giới, các kiến thức được lược dịch hoàn toàn mới mẻ và cập nhật với xu hướng sử dụng thuốc tại các nước tiên tiến trên Thế giới.

82 Hải Phòng, Phường Thạch Thang – Quận Hải Châu – TP. Đà Nẵng

Hotline: 0935074949 – 0905739038

đông trùng tây tạng nguyên con, ghép thậnđông trùng hạ thảo daedong, ghép thận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935.704.949