Người bệnh tiểu đường có dùng được Hồng sâm ?

 

Hiệu quả của sử dụng nhân sâm trong bệnh tiểu đường tuýp 2

Đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp mới nhất

Tác giả: TS. Qi-feng Gui, TS. Zhe-rong XuKe-ying Xu, and Yun-mei Yang

Năm công bố nghiên cứu: 2016

– Một vài thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên đã đánh giá hiệu quả của nhân sâm ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 (T2DM). Các phân tích tổng hợp hiện tại đã đánh giá tác động của nhân sâm lên mức độ cải thiện kiểm soát glucose và độ nhạy insulin ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 hoặc giảm dung nạp glucose.

– Các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên so sánh việc dùng nhân sâm và nhóm đối chứng ở những bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 hoặc giảm dung nạp glucose đã được tìm kiếm bằng tay từ cơ sở dữ liệu của Medline, Cochrane và Google Scholar bởi đánh giá viên độc lập sử dụng thuật ngữ “bệnh tiểu đường loại 2 , dung nạp glucose và nhân sâm / ginsenoside (s)”. Kết quả chính được phân tích là sự thay đổi chỉ số HbA1c, cùng các kết quả thứ phát khác bao gồm glucose lúc đói, glucose sau ăn, insulin lúc đói, insulin sau ăn, độ nhạy insulin (HOMA-IR), triglyceride, cholesterol toàn phần, LDL và HDL.

– Trong số 141 nghiên cứu được xác định, 8 nghiên cứu đã được chọn để phân tích tổng hợp. Số bệnh nhân trung bình, tuổi và giới tính giữa các nhóm là tương đương nhau. Kết quả cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về nồng độ HbA1c giữa việc sử dụng nhân sâm và các nhóm đối chứng (pooled standardized difference in means = .10.148, CI 95%: .60.637 – 0.228, P = 0.355). Sử dụng nhân sâm có cải thiện glucose lúc đói, insulin sau ăn và nồng độ HOMA-IR, mặc dù không có sự khác biệt về glucose sau ăn hoặc insulin lúc đói giữa các nhóm. Tương tự, triglyceride, cholesterol toàn phần và LDL cho thấy sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm điều trị, trong khi không thấy sự khác biệt về HDL. Ngoài ra, các liệu pháp sử dụng nhân sâm không có hiệu quả trong việc giảm nồng độ glucose lúc đói ở những bệnh nhân được điều trị bằng thuốc hạ đường huyết hoặc insulin.

– Các kết quả hiện tại cho thấy lợi ích của việc sử dụng nhân sâm trong việc cải thiện kiểm soát đường máu và độ nhạy insulin ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 hoặc giảm dung nạp glucose.

 

Link bài gốc: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4753873/

Lược dịch: DS. Lê Gia Lộc

[ Dành cho một số bạn chưa biết ]

Đầu tiên, NHÂN HẢI THIỆN xin phép nói nhanh về bệnh tiểu đường Tuýp 2  :

Bệnh tiểu đường là gì ?

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường là một dạng bệnh nội tiết do rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể. Biểu hiện của bệnh tiểu đường là mức đường trong máu luôn tăng cao, ở giai đoạn mới phát người bệnh thường xuyên thấy khát nước, khô miệng, tiểu nhiều về đêm.

Cơ chế phát sinh bệnh tiểu đường là gì?

Để tìm hiểu cơ chế phát sinh bệnh tiểu đường chúng ta có thể mô phỏng quá trình hoạt động của cơ thể như sau:

Tuyến tụy => Sản xuất ra Insulin => Đường (Glucose) => Sinh ra năng lượng

Giải thích cho quá trình này như sau: Khi chúng ta ăn uống thức ăn sẽ được chuyển hóa thành đường glucose một dạng tinh bột nguồn năng lượng chính của cơ thể. Để sử dụng được đường glucose thì khi đó tuyến tụy sẽ sản xuất ra insulin và loại hooc môn nội tiết này lại có nhiệm vụ giúp vận chuyển đường glucose đi vào các tế bào trong cơ thể để sinh ra năng lượng. Khi quá trình xử lý này hoạt động một cách không bình thường tức là đường glucose không được vận chuyển đi đến các tế bào, kết quả làm cho lượng đường glucose trong máu sẽ luôn cao. Đây chính là cơ chế hình thành nên bệnh tiểu đường.

Vậy, bệnh tiểu đường tuýp II là gì?

Cơ chế tiểu đường tuýp II

Bệnh tiểu đường tuýp 2 hay còn gọi là đái tháo đường tuýp 2 là dạng không phụ thuộc vào insulin và xảy ra phổ biến hơn, đối tượng mắc chính là độ tuổi từ 40 trở lên nhưng đôi khi cũng có thể bắt gặp bệnh đai tháo đường tuýp 2 ở người có độ tuổi rất trẻ.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 phát sinh  do tuyến tụy vẫn sản xuất ra insulin, nhưng insulin lại không thực hiện được chức năng vốn có của nó có nghĩa là cơ thể trở nên đề kháng với insulin, khiến cho lượng đường trong máu sẽ tăng cao.

Vậy người bị bệnh tiểu đường có dùng được hồng sâm hay không? 

Xin trả lời với Bác là . Không chỉ người bị bệnh tiểu đường Tuýp 2 dùng được hồng sâm mà hồng sâm có thể dùng được cho tất cả bệnh nhận mắc bệnh tiểu đường.

Trên thực tế, nhiều thí nghiệm khoa học cho thấy trong thành phần của hồng sâm Hàn Quốc có chứa hơn 30 loại ginsenosid, panaxin, panacen, ginseng essence, ginsenin, Panax ginseng, Panax ginseng acid, glycoside, essential oil, gengsanning, Rb1, Rb2, Rg3, vitamin A, B1 và B2 v.v…. Trong các thành phần này có tác dụng trực tiếp làm giảm đường huyết. Thành phần Rb1,Rb2 cũng có tác dụng làm hạ đường huyết, giúp bệnh nhân tiểu đường mạnh khỏe và giảm các biến chứng do bệnh tiểu đường.

Chú ý: Với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường ngoài việc dùng các thực phẩm chức năng để hỗ trợ bệnh cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý, rèn luyện cơ thể, chương trình huấn luyện bệnh nhân, thuốc giảm đường huyết khi cần thiết (thuốc uống, insulin).

 (Xin ghi lại nguồn NHÂN HẢI THIỆN nếu đăng tải lại thông tin từ website này)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0935.704.949